Bạn có đang đi vào lối mòn trong việc làm game?

November 1st, 2014


Có được một sản phẩm hay đó là mong muốn của bất kỳ game developer nào. Khi chơi 1 trò chơi nổi tiếng mình ưa lúc nào bạn cũng sẽ mong muốn mình có thể làm ra được những sản phẩm với tiếng vang tương tự như vậy. Nhưng liệu với đam mê và khả năng hiện giờ của bản thân có đủ không hay chẳng lẽ chỉ có những studio lớn mới có thể làm được các game hay thật sự.

11920129-11-2012-vosithep1-1408952893554

Nhưng sự thật thì không phải như vậy, cơ hội thì trải đều cho tất cả mọi người và bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể làm ra những game hay, những sản phẩm để đời. Chỉ đơn giản là chúng ta chưa đi đúng hướng và đúng phương pháp mà thôi. Dưới đây là một số lỗi mà các game developer thường mắc phải mà vô hình trung có thể dẫn đến thất bại sau này:

  1. Không nhìn vào thực tế và kế hoạch cụ thể:

Với Call of Duty hay Devil May Cry thì đây chính là đỉnh của sự mơ mộng hay mục tiêu mà bất kì một game developer đặt ra. Việc các bạn nhìn nó và luôn nuôi giấc mơ màu hồng về những trò chơi tuyệt vời mà mình sẽ làm ra đôi khi lại là một cản trở lớn khiến bạn đánh mất thành công. Bạn không xác định rõ được vị trí mình đang ở đâu, năng lực của mình ra sao vì thế có rất nhiều trường hợp cắm đầu vào làm một game thật hay nhưng lại bỏ lỡ vì nản lòng.

idea-plan-action

Vì thế trước khi bắt tay vào một việc gì bạn cần phải lên ý tưởng nhưng buộc ý tưởng này phải nằm trong khả năng của bạn để có thể bảo đảm rằng nó có thể thành hiện thực. Sau đó lên một kế hoạch phù hợp, nghiên cứu hướng đi trước khi bắt tay vào làm. Hãy cho dự án của bạn một deadline và tập trung toàn lực vào nó như thế mới khiến bạn không “bẻ lái” sang những hướng khác.

  1. Game chỉ có lập trình:

Với suy nghĩ game là chỉ có lập trình nên nhiều người học game lại đổ xô đi học lập trình. Như vậy cho đến khi làm thì lại lấy hình ảnh của game khác về. Điều này gây cho ta cảm giác bạn trông chẳng khác gì clone hay fangame. Để làm được một sản phẩm hay bạn không những chỉ chú ý lập trình mà còn phải ý thức được tầm quan trọng của game designer, artist và music composer trong dự án. Nếu chỉ có 1 trong các kĩ năng đó thì chắc chắn bạn không thể nào làm nên được một trò chơi thực sự.

  1. Mơ tưởng quá nhiều đến doanh thu

Có một điều mà bất kì ai khi bắt tay vào bất kì một việc gì cần nên nhớ đó là đừng bao giờ đặt vấn đề tiền bạc lên trên và khiến nó trở thành điểm tựa cho mình. Luôn nghĩ về một game đem về số lượng doanh thu khủng chắc chắn nó sẽ làm cho bạn phải thất vọng. Làm game cũng giống như sáng tạo nghệ thuật vì thế bản thân bạn- những người nghệ sĩ cần phải đặt cả tâm huyết của mình vào trong đó mới mong sẽ thu được lại thành quả mơ ước. Đến lúc đó, doanh thu cũng bạn có khi còn cao gấp 10 thậm chí gấp 100 lần so với dự tính ban đầu.

Hand and money staircase isolated on white

  1. Vội vàng tung ra game:

Việc bạn nóng vội tung sản phẩm ra thị trường mà chưa được test, có quá nhiều bug. Dù cho bạn nổ lực sửa chữa hay nâng cấp nó lên nhưng vẫn không thể nào cứu vãn được tình hình. Cho nên hãy đặt bản thân bạn vào một người chơi để hiểu rằng họ không có thời gian và hứng thú để ngồi down về những bản game đã nâng cấp của bạn vì ấn tượng ban đầu bao giờ cũng là yếu tố quyết định.
Vì thế trước khi tung ra một game bạn cần tung ra bản demo trước, xem các feedback của người dùng và tìm ra tất cả các bug để bảo đảm rằng một khi bạn tung ra game thì nó đã hoàn thiện về tất cả mọi mặt

  1. Ảo tưởng về game của mình:

Việc tự ru ngủ mình và đề cao thái quá về năng lực mình sẽ khiến cho bạn dậm chân tại chỗ. Bạn hãy tưởng tượng rằng game của bạn chỉ là một hạt bụi nhỏ trong tỉ tỉ hạt bụi trong không khí.  Bạn cao hơn người khác nhưng bạn có chắc rằng sẽ không có ai cao hơn bạn không? Vì thế hãy luôn tự thúc đẩy bản thân mình tiến lên. Thất bại sẽ chẳng là gì nếu bạn có niềm tin. Và cơ hội sẽ luôn rộng mở với những người biết kiên trì và cố gắng.

Agilsun Co., Ltd


SHARE THIS STORY