Làm game- Nghề không trải hoa hồng

November 8th, 2014


Nếu một ngày nào đó, bạn bắt gặp một người với đầu tóc bù xù, quần áo thì xộc xệch trông rất “rừng rú” đang lang thang ngoài đường và nhìn vô định và bất kì thứ gì thì lúc đó bạn cũng đừng nên ối á ngạc nhiên nhé. Vì rất có thể đó chính là một game developer đang đi tìm ý tưởng cho game của mình đấy.

Có ai đó đã từng nói rằng làm game là một nghề lắm phức tạp và nhiều thị phi. Ngay cả xã hội thì cái nhìn đối với nghề này cũng khắt khe. Dù bây giờ cách nhìn nhận với một game developer không còn quá tiêu cực như ngày xưa nhưng thực sự là cũng chưa được cởi mở và thân thiện như các nghề khác. Dẫu vậy, với những người làm game thật sự, tâm huyết thật sự với nghề, thì việc người khác nhìn nhận ra sao về nghề của mình là điều không quan trọng. Miễn sao có thể thực hiện được đam mê cũng như là mục tiêu của mình.

Là một game developer bạn sẽ nhận được rất nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, hãy cùng điểm qua một lượt nhé!

e2e1404cc8d54aec12d6cb1065e6c97d_view

Điểm mặt những “hoa hồng”:

 • Một lĩnh vực đầy tiềm năng:

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội đối với nghề này. Với những bạn trẻ yêu thích trò chơi, đam mê, sáng tạo, thích đùa nghịch với công nghệ và mỹ thuật thì nghề làm game chính là “ mảnh đất vàng” để các bạn có thể phát triển được được ý tưởng của mình.

Game developer là lúc nào cũng phải luôn ở tư thế sẵn sàng. Sẵn sàng tiếp nhận cái mới, sẵn sàng sáng tạo và sẵn sàng hành động. Và đặc biệt là luôn luôn “ giữ lửa” với nghề để có thể tồn tại được lâu dài.

Điều làm ta đáng lưu tâm hơn nữa đó là triển vọng của nghề này cực kì cao. Tại Texas, Mỹ, theo thống kê của “The Texas Tribune”, lương trong ngành Mô phỏng và Lập trình Game từ 1.000 đến trên 40.000 USD/tháng. Game và nội dung thông tin số là ngành công nghiệp tiềm năng không chỉ trên thế giới mà cả tại Việt Nam. Lương lập trình viên game dao động từ 7 đến 15 triệu/tháng, đó là chưa kể nhiều công ty thưởng lương tháng 13, thưởng thành tích và doanh thu sản phẩm khá cao. Các công ty game Việt Nam liên tục tuyển người nhưng vẫn thường xuyên rơi vào tình trạng “khát nhân lực” do nhu cầu cao nhưng số lượng đáp ứng yêu cầu công việc lại thấp.

 • Là cơ hội cho bạn thử sức:

Tuổi trẻ chính là thử sức. Thử sức để thỏa niềm đam mê của mình. Dù cho thất bại hay thành công thì đó cũng chính là  bài học đắt giá cho bước đường chạm tới thành công của mình sau này. Để có được một game làm nên cơm cháo thì những người làm game phải miệt mài, thậm chí thức thâu đêm suốt sáng, ăn ngủ cùng game, hẹn hò cùng game và đi đâu cũng chỉ nhớ về game. Và khi game ra đời, nhận được sự hài lòng của người chơi, nhận được sự ngưỡng mộ của các đồng môn thì đó là niềm hạnh phúc không thể nào hơn của những game developer

opportunity

 • Là người đi trước thời đại:

Cũng giống như những nhà thiết kế thời trang cho ra đời những trang phục “ hit” của một tháng, một mùa, thậm chí cả một năm, đó là những sản phẩm mà ra đường đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp, người người mặc nó, nhà nhà mặc nó, giống như là một trào lưu. Thì  game developer cũng vậy, việc đón đầu những bước tiến của thời đại để bắt kịp với suy nghĩ của mọi người mà cho ra đời những sản phẩm hợp xu thế sẽ khiến cho mọi người nhanh chóng săn lùng sản phẩm của bạn bằng bất cứ giá nào. Đây chính là một tín hiệu tốt cho con đường khởi nghiệp của những người làm game.

Vẫn còn những “ bụi gai”:

kk nghe nghiep

 

 • Nghề làm game trong mắt mọi người:
 • Suốt ngày chơi game, cuộc đời thật vô nghĩa
 • Game không lành manh, đây làm sao có thể gọi là một nghề
 • Không chịu phấn đấu gì cả, tuổi này rồi vẫn còn ngồi “ cày game”
 • Có mấy ai còn trụ vững lại với nghề?
 • 50% quyết chiến tới cùng. Đã ra đi rồi thì quyết không quay đầu lại
 • 15% cảm thấy mình đã sai khi bước trên con đường này
 • 35% bâng khuâng đưng giữa hai dòng nước, không biết mình đã đang và sẽ làm gì
 • Làm game có nghĩa là không bao giờ được cạn ý tưởng

Nếu bạn nghĩ làm người làm game chỉ đơn giản là ngồi một chỗ “nặn” ra một ý tưởng khá khẩm một tí rồi viết game và đem nộp trong khối thời gian không mấy đầu tư thì 100% nghề này không hợp với bạn. Một khi đã dấn thân vào, thì những người làm game ngoài khả năng sáng tạo  thì họ cũng phải học cách quên đi những điều thú vị mình đã tạo ra để tiếp tục nghĩ tới những cái mới mẻ hay ho hơn. Mất khả năng sáng tạo xem như cơ hội làm việc chắc chắn sẽ là con số 0.

 • “ Chán nản” sẽ không bao giờ nằm trong từ điển của những người làm game:

Không ai đánh thuế ước mơ của bạn cả nên bạn cứ mơ đi, mơ đi nhưng làm sao có thể biến ước mơ đó thành sự thật mới là một điều quan trọng. Có thể bạn sẽ không nghĩ ra được một ý tưởng nào mới cho sản phẩm của mình, những game bạn viết ra liên tục bị thất bại. Bạn tất nhiên sẽ buồn nhưng bạn tuyệt đối không được thất vọng. Vì chẳng có vinh quang nào lại không đổ mồ hôi nước mắt và cả tâm huyết của mình đâu.

Agilsun Co., Ltd


SHARE THIS STORY