Lập trình viên và sách gối đầu giường – Phần 1

October 30th, 2014


ee36b93af12c99eb67eac9e2bf8539beThay vì giành thời gian để đọc tiểu thuyết ngôn tình, truyện Doremon hay xem phim kiếm hiệp, các bạn Coder nên giành thời gian và tìm cho mình vài quyển sách “gối đầu giường” để nâng cao tay nghề đi nhé! 1 Coder giỏi nên biết nhiều một tí, nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, nhiều phương pháp phát triển phần mềm và hệ thống khác nhau, thay vì cứ đi mãi theo 1 con đường.  

Và dưới đây là một số gợi ý cho bạn đây:

1. Peopleware : Productive Projects and Teams, 2nd Ed.

Nếu bạn khao khát trở thành TEAM LEADER của một nhóm toàn những nhân tài, hãy đọc quyển sách này

Peopleware Productive Projects and Teams

Nếu bạn đã từng xem những trận bóng, những màn trình diễn của một đội bóng toàn ngôi sao nhưng được dẫn dắt bởi một vị huấn luyện viên tồi, thì bạn sẽ đánh giá cao cuốn sách này. Không quan trọng là có bao nhiêu “siêu sao” trong nhóm của bạn, khi không ai trong số họ có thể trao đổi cùng nhau, hoặc đồng ý về bất cứ việc gì. Và không có lập trình viên nào, dù có tài năng đến mấy, có thể làm việc hiệu quả khi luôn luôn bị rào cản bởi những điều nhỏ nhặt như vậy. Các lập trình viên không đánh giá đúng các kỹ năng về con người của họ, nhưng một điều trớ trêu thay: thành công của dự án của bạn có thể phụ thuộc rất nhiều vào điều đó. Nếu bạn có bất kỳ một khát khao chính đáng để trở thành một “Team Leader” thực thụ thay vì chỉ là cái chức danh hão, thì bạn cần phải đọc cuốn sách này.

Ngoài ra, quyển sách này còn cho bạn biết khi nào thì môi trường làm việc của mình, hoặc team của mình đang gặp một vấn đề thực sự. Và..quan trọng hơn là cần phải làm gì để giải quyết nó.

2. Code Complete 2

 13481625715_437a9547b4_o

Cuốn sách Code Complete 2 của tác giả Steve McConnell đối với các nhà phát triển phần mềm thì cũng nổi tiếng như cuốn Joy of Cooking dành cho các chuyên gia đầu bếp vậy. Trong Code Complete 2, tác giả Steve ghi chú rằng lập trình viên trung bình đọc ít hơn một cuốn sách kỹ thuật mỗi năm. Vì thế, hãy chăm đọc sách kĩ thuật nhiều hơn nhé, nó sẽ có ích cho tư duy của bạn lắm đó

3. The Mythical Man-Month: Essays on Software Engineering, Anniversary Edition (2nd Edition)

The Mythical Man-MonthMột cuốn sách về quản trị dự án phần mềm được viết bởi Fred Brooks, điểm sáng của quyển sách này là phát biểu “Thêm người vào một dự án đang bị trễ sẽ làm cho nó trễ hơn”. Phát biểu này được Brook đưa ra dựa trên kinh nghiệm làm việc của ông tại IBM khi quản lý dự án phát triển Hệ điều hành OS/360. Được xuất bản năm 1975, cuốn sách hơn 35 năm tuổi đã minh họa sâu sắc một quan điểm rằng: máy tính có thể thay đổi, nhưng con người thì không. Đọc cuốn sách kinh điển này chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều việc bạn sử dụng thời gian để nghiền ngẫm trên hàng ngàn trang tài liệu kỹ thuật mới nhất hiện nay. Cuốn sách này có ảnh hưởng không nhỏ đến Jeff Bezos và sự phát triển của Amazon cho đến ngày nay.

4. Don’t Make Me Think: A Common Sense Approach to Web Usability

Dont make me thinkCuốn sách được viết bởi Steve Krug thực sự đã làm thay đổi cách thức mà các nhà thiết kế nghĩ về thiết kế trang web. Nó sử dụng một kết hợp tuyệt vời của sự hài hước và ví dụ để minh họa cho một số điểm thực sự có giá trị về tính năng dễ sử dụng của website.  Nó chứa rất nhiều thông tin tuyệt vời, và hình thức trình bày thì ngắn gọn súc tích, dễ áp dụng theo. Nó phù hợp với bất kỳ độc giả nào: dân kỹ thuật, không phải dân kỹ thuật, người dùng bình thường, lập trình viên, nhà quản lý v.v…

Nhận xét của người đọc:
“Mỗi nhà thiết kế web nên đọc cuốn sách này và để tâm đến các thông điệp của cuốn sách. Lời khuyên thiết thực của cuốn sách là trình bày một cách dễ sử dụng, thông minh và vui vẻ – phải có ở mỗi website. Chỉ cần chắc chắn rằng sau khi bạn đọc cuốn sách, bạn sẽ sử dụng các thông tin mà bạn đã học được”. – Sitepoint

5. Rapid Development

Rapid Development

Rapid Development thì không nói về việc phát triển nhanh ứng dụng như cái tên của nó. Nội dung cuốn sách nói về *thực tế của thất bại*. Phần lớn các dự án phát triển phần mềm đều thất bại: chúng thường vượt quá thời hạn kế hoạch đã đặt ra, tạo ra các kết quả không đạt yêu cầu, hoặc đôi khi thậm chí nó còn không thể kết thúc được. Điều này không còn phải tranh cãi vì đó là một thực tế đã được thống kê. Có một sự thực không mấy dễ chịu đó là team của bạn phải trở nên giỏi hơn trong việc tránh những thất bại đơn giản để có thể thành công. Trong khi nghe điều này có thể làm bạn nản lòng — vâng, nó thì rất nản lòng — nhưng bạn sẽ vẫn muốn đọc cuốn sách này.

Tại sao ư? Bởi vì một nửa thành công là không được lặp lại những sai lầm mà bạn hoặc người khác đã mắc phải. Quan điểm của cuốn sách này đó là việc phạm sai lầm là tốt. Nhưng nếu bạn đang phạm phải chính những sai lầm kinh điển trước đây, thì bạn đã thất bại ngay trước khi thậm chí bắt đầu. Và nếu bạn không biết điều đó là như thế nào thì bạn đang phạm phải một trong những sai lầm đó ngay lúc này.


SHARE THIS STORY